Khóa Vô-lăng - Lỗi thường gặp ở những tài xế mới

Người điều khiển cố đánh lái khi ôtô đang bị khóa, nổ máy vô-lăng hoạt động bình thường.

Khóa Vô-lăng - Lỗi thường gặp ở những tài xế mới

Khóa Vô-lăng là một lỗi mà các tài xế mới thường hay gặp phải. Cụ thể khi gặp lỗi này xe của bạn vẫn nổ máy nhưng lại không xoay vô-lăng được. Đa số với các tài xế mới hay đặc biệt là chị em phụ nữ mới lần đầu lái xe khi gặp tình trạng này thường "tá hỏa" gọi điện cầu cứu. Thực tế đây là một trong những tính năng an toàn của xe được thiết lập để đề phòng xe bị đánh cắp. Nguyên nhân chính của việc khóa vô-lăng này chính là do tài xế hoặc ai đó sau khi tắt máy vẫn cố xoay vô-lăng.

 

Ôtô khi tắt máy xoay vô-lăng thì sẽ bị khóa, việc này dùng để chống trộm do nhà sản xuất thiết kế. Vô-lăng chỉ bị khóa khi động cơ tắt (không hoạt động), khi đó bơm trợ lực không hoạt động.

 

Đối với những xe sử dụng hệ thống trợ lực lái điện, khi xe tắt máy, động cơ không hoạt động, bơm dầu thủy lực hỗ trợ lái (và cả hỗ trợ phanh) sẽ mất nguồn cấp năng lượng nên tay lái bị nặng. Khi đó phải dùng lực lớn hơn bình thường để đánh lái, chứ không phải bị khóa vô-lăng. Đối với những tài xế như chị em phụ nữ, chân yếu tay mềm thì chắc chắn sẽ rất khó đánh lái.

 

Để hiểu rõ hơn hãy cùng xem qua những Clip dưới đây nhé:

Trường hợp 1: Tắt máy rồi nhưng vô-lăng không bị khóa (vẫn đánh lái được, do chưa lock xe):

Trường hợp 2: Khi đã lock xe mà tài xế vẫn cố ý đánh lái thì vô-lăng sẽ bị khóa:

Khi vô-lăng đã bị khóa thì dù có mở khóa xe thì vô-lăng vẫn sẽ bị khóa (đây thường sẽ là lúc mà các tài xế mới "tá hỏa" như đã nói ở trên):

Đừng lo lắng, hãy bình tĩnh và khởi động xe bình thường, khi đã khởi động xe thì vô-lăng sẽ không còn bị khóa nữa:

Trên đây là đối với những xe được trang bị hệ thống khởi động bằng nút nhấn Start/Stop Engine. Còn đối với những xe khởi động bằng chìa cơ thông thường khi vô-lăng bị khóa thì thường sẽ khó để tra chìa vào ổ khóa. Vậy để mở bạn hãy lắc nhẹ vô-lăng đồng thời cắm chìa vào ổ. Ngoài ra trong trường hợp đậu xe, tắt máy khi chưa thẳng bánh thì cũng dễ xảy ra tình trạng khóa vô-lăng.

 

Như đã nói ở trên, khóa vô-lăng chỉ là tính năng an toàn giúp chống trộm chứ không gây ảnh hưởng gì đến xe. Mong rằng qua bài viết sẽ giúp anh chị em tài xế, đặc biệt là tài xế mới có thêm nhiều kinh nghiệm xử lý khi gặp tình huống trên.

Bình luận

Top

   (0)